Địa chỉ: Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG MẦM NON

PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘCTHỰC PHẨM

Bài tuyên truyền: PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

 

I. Nguyên nhân:

- Rau quả có phun thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật không được rửa sạch.

- Thịt, cá, thịt hộp, cá hộp bị ôi thiu, nhiễm khuẩn.

- Sắn tươi không ngâm kỹ, uống mật cá trắm, ngộ độc rượu, ăn lá rừng, quả rừng độc, cá nóc, nấm độc, trứng - gan - da của cóc......

II. Triệu chứng:

Các triệu chứng xuất hiện sau khi ăn thức ăn nhiễm độc khoảng 4- 6 giờ, có khi sau 1 giờ.

- Đau bụng quằn quại, đau dữ dội, từng cơn, đầy bụng khó chịu.

- Nôn hoặc buồn nôn

- Đi ngoài phân lỏng toàn nước, đi nhiều lần trong ngày dẫn đến kiệt nước.

- Có thể có sốt hoặc không.

- Mạch nhanh nhỏ hoặc mạch chậm, loạn nhịp(trong ngộ độc cóc) Huyết áp tụt, có thể ngừng tim.

- Nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, nặng thì có thể lơ mơ, co giật, hôn mê....

- Có thể có bí đái, nước tiểu ít hoặc không có nước tiểu.

- Khó thở, có thể có tím tái.

III. Xử trí:

- Nếu bệnh nhân tỉnh thì gây nôn bằng móc họng, uống nước pha phèn chua hoặc uống nước muối đặc

- Nếu bệnh nhân hôn mê, đang co giật, thai to , có bệnh tim thì không gây nôn.

- Nếu nôn nhiều thì cho uống Oresol. Nếu khó thở thì lau đờm dãi. Nếu ngừng tim thì ép tim ngoài lồng lực

Sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

IV. Cách phòng chống:

* Những điều không nên:

- Không ăn thức ăn ôi thiu.

- Không được tự ý ăn và mua quà vặt.

- Không mua và sử dụng thức ăn có đồ uống có mùi lạ.

- Không mua và sử dụng thực phẩm có màu lòe loẹt

- không mua và sử dụng các loại hạt ( lạc, đậu, đỗ, hướng dương...) bị mốc

- Không ăn gan, trứng, da cóc, cá nóc, nấm độc, không nuốt mật cá trắm để chữa bệnh.

* Những điều nên:

- Chỉ nên uống nước đã đun sôi.

- Chỉ nên ăn hoa quả đã được rửa sạch và ngâm vào nước muối 10 phút.

- Chỉ nên ăn thức ăn mới chế biến, được bảo quản sạch sẽ trong tủ kính.

- Đun sôi các thức ăn nguội từ hôm trước.

- Phải rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đị vệ sinh.

- Sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản đúng cách. Ngừng dùng thuốc trước khi thu hái 7- 10 ngày.


Tác giả: Nguyễn Thị Nụ
Nguồn:Trường Mầm non Thụy An Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết