Địa chỉ: Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN GIAO LƯU KẾT NỐI GIỮA GIÁO VIÊN - PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH TRƯỜNG MẦM NON THUỴ AN

NHỮNG CÁCH GIÚP TRẺ BÀY TỎ CẢM XÚC

Theo một số nhà khoa học, việc bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ ở trẻ nhỏ là một điều rất cần thiết. Những cảm xúc này sẽ ảnh hưởng lớn tới việc nhận thức và hình thành những hành động sau này ở các em. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích sự bày tỏ cảm xúc để kịp thời điều chỉnh tới suy nghĩ của trẻ.

💡Lắng nghe tâm sự của trẻ
Trẻ nhỏ có thể chịu nhiều sự áp đặt nhiều mặt từ phụ huynh hoặc nhà trường khiến các em không thể bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Cha mẹ nên lắng nghe những câu chuyện của trẻ để hiểu hơn về suy nghĩ và những mong muốn của các em. Khi cha mẹ lắng nghe, trẻ sẽ cảm thấy hào hứng chia sẻ và bộc lộ cá tính riêng của bản thân.

💡Bộc lộ cảm xúc của chính cha mẹ
Người lớn sẽ là tấm gương tốt cho trẻ để học cách bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ cá nhân như thế nào. Hãy dạy cho trẻ biết các cung bậc cảm xúc thông qua những câu nói hằng ngày như “con mệt mỏi”, “con cảm thấy buồn khi bạn bè không quan tâm con”…Đây chính là cách giúp cha mẹ khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc và nói lên suy nghĩ của bản thân.

💡Nhận dạng cảm xúc của trẻ
Khi trẻ cảm thấy tức giận hay thất vọng, cha mẹ nên cố gắng giải thích và giúp trẻ xác định tình cảm của mình. Hãy cùng trẻ chơi các trò chơi về biểu tượng cảm xúc thông qua hình dạng đồ vật như mặt buồn, mặt tức giận hay mặt vui vẻ…Việc này sẽ khiến trẻ nhận ra cảm xúc của bản thân và người khác.

💡Tránh cấm trẻ bộc lộ cảm xúc
Phụ huynh không nên cấm các em thể hiện cảm xúc như khóc, giận hờn, tức giận hay khó chịu trước một điều gì đó. Bởi đây chính là ngôn ngữ giao tiếp của trẻ trước những vấn đề mà trẻ không hài lòng.

💡Điều chỉnh cảm xúc của trẻ
Khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc không có nghĩa là cho trẻ bộc lộ tình cảm thái quá trước một sự việc. Cha mẹ cũng nên giải thích hoặc hướng dẫn cách giải quyết hợp lý trước những phản ứng tiêu cực ở các em. Điều chỉnh cảm xúc là phương pháp giáo dục sự nhận thức về các vấn đề xung quanh ở trẻ nhỏ.

💡Tiếp cận trẻ
Tiếp cận suy nghĩ hay thể hiện sự sẵn sàng lắng nghe những yêu cầu từ các em cũng là cách hiệu quả để trẻ bộc lộ cảm xúc của mình. Hãy liên tục trò chuyện và đặc biệt ghi nhớ những điều mà trẻ mong muốn từ cha mẹ.

💡Khen ngợi cảm xúc
Nếu trẻ thể hiện cảm xúc thích hợp và cư xử đúng mực, cha mẹ có thể dành những lời khen cho các em. Lời khen sẽ khiến trẻ nhận thức được cảm xúc của chúng là tích cực hay tiêu trước trước một vấn đề nào đó.

💡Thay thế cách bộc lộ sự tức giận
Khi trẻ cảm thấy tức giận và khó chịu, đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên, phụ huynh có thể gợi ý cho các em cách trút bỏ cảm xúc giận dữ thông qua một số môn thể thao như võ thuật, chạy nhảy hay bơi lội. Hoạt động thể thao sẽ giúp cơ thể con người giảm bớt áp lực và sự tức giận trong cuộc sống.


Tác giả: Nguyễn Thị Lương
Nguồn:kỹ năng sống Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết