Địa chỉ: Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiệm "Gói Bánh trưng" tại trường Mầm non Thụy An, năm học 2020-2021

Bánh chưng là biểu tượng không thế thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa, đã trường tồn với thời gian và đã ngấm vào tâm trí của tất cả những người con đất Việt mỗi khi Tết đến Xuân về. Mỗi trẻ em Việt Nam khi lớn lên đều không thể không nhớ hình ảnh gói bánh chưng trong ngày Tết. Hình ảnh này cần phải in đậm vào mỗi đứa trẻ, để khi lớn lên, chúng sẽ kế tục truyền thống của ông cha lại làm những nồi bánh chưng cho con cháu, đời này kế tục đời tiếp theo.

Thông qua hoạt động này, không những trẻ biết thêm ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền, biết được những phong tục, tập quán trong ngày Tết mà trẻ còn lĩnh hội được kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kỹ năng lao động tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác trong nhóm..., trong hoạt động này trẻ được tự tay rửa lá, lau lá, được các cô giáo và các bậc phụ huynh hướng dẫn trẻ gói từng chiếc bánh. Trẻ thực sự hào hứng với sản phẩm do bàn tay mình làm ra...

Để giúp cho các con có được những hoạt động trải nghiệm để các con khắc sâu thêm những hiểu biết về phong tục gói bánh chưng nhân dịp Tết cổ truyền năm Tân Sửu 2021, ngày 26/01/2021 (Tức ngày 14/12 âm lịch) trường Mầm non Thụy An đã phối hợp với Ban đại diện Phụ huynh của trường, tổ chức hoạt động trải nghiệm giáo dục kỹ năng sống và hướng dẫn các con cách gói bánh chưng. 

Cùng tham gia hoạt động giáo dục kỹ năng sống và trải nghiệm gói bánh trưng với nhà trường, còn có các bậc phụ huynh đại diện của 15 lớp trong toàn trường cùng tham dự.

Mở đầu buổi hoạt động trải nghiệm, Các cô giáo đại diện các lớp đã giới thiệu khái quát về tập tục gói chưng trong ngày Tết, một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đã được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hoá lúa nước của dân tộc Việt Nam, đồng thời tổ chức hoạt động đàm thoại với các con về các bước tiến hành khi có được những chiếc bánh chưng hoàn chỉnh để cho các con mang về (từ khâu chuẩn bị các nguyên liệu đến khi luộc bánh chưng chín và vớt ra). 

Sau quá trình đàm thoại rất sôi nổi của các bé, hoạt động tiếp theo là các cháu được trải nghiệm và tham gia thực hành các bước gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn tỷ mỉ của giáo viên và các bậc phụ huynh. 

Trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống này, đã giúp cho các con có được những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa về việc gói bánh chưng, hầu hết các con đều rất yêu thích hoạt động này, từ đó cũng đã giúp cho các con có thêm vốn kiến thức về phong tục tập quán và duy trì nét văn hóa đặc trưng và truyền thống của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết nguyên đán khi các cháu trưởng thành.

                                                                                           Nguồn tin: Trường Mầm non Thụy An

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết