Địa chỉ: Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY CON CÁCH CƯ XỬ LỊCH SỰ KHI NHẬN QUÀ

on trẻ thường nhận được những món quà từ người thân, bạn bè, nhất là vào các dịp lễ. Theo bản năng, bé có thể thể hiện sự thích thú, vui mừng với những món quà mà con thích, thất vọng với món quà không như mong đợi. Đây là phản ứng tự nhiên, vì trẻ còn nhỏ, chưa biết cách cư xử đúng. Ba mẹ cần dạy con cách cư xử đúng khi nhận quà thì bé mới hiểu và làm theo. Vậy, dạy con như thế nào?

DẠY CON CÁCH CƯ XỬ LỊCH SỰ KHI NHẬN QUÀ

Con trẻ thường nhận được những món quà từ người thân, bạn bè, nhất là vào các dịp lễ. Theo bản năng, bé có thể thể hiện sự thích thú, vui mừng với những món quà mà con thích, thất vọng với món quà không như mong đợi. Đây là phản ứng tự nhiên, vì trẻ còn nhỏ, chưa biết cách cư xử đúng. Ba mẹ cần dạy con cách cư xử đúng khi nhận quà thì bé mới hiểu và làm theo. Vậy, dạy con như thế nào?

🌺 Dạy con cách cư xử trong những tình huống hằng ngày

🍀 Trong cuộc sống hằng ngày, sẽ có những lúc ba mẹ tặng con một vài món quà nhỏ nào đó. Những lúc này, ba mẹ cần dạy con về thái độ và cách thức nhận quà phù hợp. Có thể đặt ra tình huống giả định để dạy con.

🍀 Bạn cho con biết rằng, khi ai đó tặng quà, dù thích hay không thích món quà, con cũng cần cư xử lịch sự, đó là mỉm cười, nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn. Không nhận xét món quà to hay nhỏ, không đặt kỳ vọng. Điều quan trọng nhất là cần thể hiện sự cảm kích, tôn trọng, biết ơn đối với người tặng quà. Đó cũng là cách dạy bé con về lòng biết ơn.

🍀 Và sau khi nhận quà, có thể giải thích cho con ý nghĩa đằng sau của món quà để bé hiểu giá trị tinh thần của món quà, người tặng đã dành thời gian, tâm huyết như thế nào với món quà đó cho con.

🍀 Ba mẹ lưu ý, việc này nên dạy con từ khi con còn nhỏ để hình thành thói quen khi lớn lên. Bên cạnh lúc nhận quà, bạn cũng nên dạy con biết nói lời cảm ơn ngay từ những điều giản đơn hằng ngày như khi được ba mẹ nấu món ngon cho ăn, khi ai đó giúp đỡ,...

🌺 Cùng con chuẩn bị quà tặng, thiệp mừng

Thỉnh thoảng, khi có dịp nào đó cần tặng quà cho người thân, bạn bè, hay làm từ thiện, ba mẹ có thể cho bé đi cùng. Cho con cùng tham gia chọn quà, gói quà, viết những tấm thiệp xinh xắn để con hiểu rằng, mỗi món quà đều có giá trị và để có được món quà đẹp trao tặng thì phải chuẩn bị chu đáo, tốn nhiều thời gian, công sức. Từ đó, con biết trân quý và biết ơn khi ai đó tặng quà cho mình.

🌺 Làm gương cho con

Cách dạy con hiệu quả nhất là ba mẹ làm gương tốt cho con. Khi ai đó tặng gì, ba mẹ cần thể hiện sự biết ơn bằng cách mỉm cười, cảm ơn, thái độ trân trọng. Bé con sẽ vô thức nhập tâm cách hành xử ấy và con sẽ học theo ba mẹ sớm thôi.

🌷 Dù được dạy, nhưng bé cũng có thể cư xử chưa đúng đắn khi nhận quà. Ba mẹ cần bình tĩnh, kiên nhẫn giải thích về hành động của con là chưa đúng như thế nào, đồng thời dạy lại con cách làm đúng. Dần dần, trẻ sẽ biết cách cư xử khi nhận quà, trở thành em bé biết lẽ, hiểu chuyện hơn.


Tác giả: Đỗ Thị Phan Giang
Nguồn:Cửa sổ vàng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết